U19 VN: Nhọc nhằng khâu dứt điểm

Áp lực dành cho đội tuyển U19 Việt Nam của Hoàng Anh Tuấn có lẽ không kém chút nào so với áp lực dành cho đội tuyển U19 của HLV Graechen Guillaume cách nay không lâu.

Có lẽ người ta cũng chưa quên U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn bị chỉ trích nặng nề như thế nào sau thất bại trước Thái Lan ở trận chung kết giải Đông Nam Á hơn 1 tháng trước. Họ bị chỉ trích vì 1 trận thua duy nhất, trước đối thủ mà hơn 20 năm nay, các đại diện của bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ cũng thua nhiều hơn thắng.

Chỉ có điều, người ta đòi hỏi cao nơi đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay cho dù không đầu tư cho họ như ý. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn ban đầu lên kế hoạch tập huấn tại Nhật cho vòng loại U19 châu Á, nhưng chuyến tập huấn đấy sau này bị “gãy”, với lý do là phía bạn không sắp xếp được thời gian cho chúng ta.

Tiếp đến ông Tuấn muốn đưa quân về Nha Trang để thay đổi không khí, cũng như để làm tốt hơn công tác chuẩn bị thể lực, nhưng cũng không được nốt.

Những đối thủ quốc tế cho các trận giao hữu quốc tế được hứa hẹn cũng không thấy đâu, thay vào đó đội toàn đá tập “chay” với các đội U21 trong nước, vốn cũng đang cần quân để rèn trước VCK U21 quốc gia. Điều đó khiến cho người ta liên tưởng không biết giữa đội tuyển U19 quốc gia và đội trẻ của các CLB, chẳng biết ai là “quân xanh” cho ai?

Đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay cũng khác xa với một đội cũng mang tên U19 Việt Nam của các năm 2013 và 2014. Hồi đấy, trước các giải quốc tế từ cấp khu vực trở lên đến cấp châu lục, đội U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy… được đi tập huấn từ Đông sang Tây, sang cả Anh, Bỉ để đá giao hữu.

Người ta thống kê sơ sơ mỗi năm lứa ấy đá đến 30 trận đấu lớn nhỏ khác nhau, một con số đáng mơ ước đối với một đội bóng trẻ.

Bây giờ thì người ta lại đòi hỏi thành tích của đội U19 Việt Nam hiện nay phải ngang với đội U19 Việt Nam của lứa Công Phượng và các đồng đội các năm 2013 và 2014. Một đòi hỏi có thể là phi lý và tội cho các cầu thủ của HLV Hoàng Anh Tuấn, nếu nhìn vào cách mà U19 của năm 2015 và đội U19 của 2 năm trước được đầu tư.

Áp lực trên vai đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay không phải là nhỏ và thầy trò họ chỉ còn biết bảo nhau tự cởi bỏ áp lực để thi đấu.

Có lẽ chính các cầu thủ U19 Việt Nam cũng chưa quên chuyện họ bị chỉ trích nặng nề như thế nào sau khi… chỉ về nhì ở giải Đông Nam Á, thành ra các cầu thủ lúc này có lẽ đang rất quyết tâm để giành vé vào VCK châu Á, cho dù cũng chính họ nói thẳng là chưa được chuẩn bị những gì tốt nhất trước khi bước vào sân chơi châu lục.

Trận thắng trước Hong Kong trong ngày ra quân giúp cho đội tuyển U19 Việt Nam có trọn vẹn 3 điểm, cũng như có khởi đầu không đến nỗi tệ tại bảng G – vòng loại U19 châu Á 2016. Dù vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa hài lòng với khâu kết thúc của đội nhà.

Ông Tuấn cho hay: “Tôi có lý do để không hài lòng về trận đấu này, nhất là ở khâu dứt điểm. Lẽ ra chúng ta còn có thể làm tốt hơn. Nếu thi đấu đúng sức, cũng như tận dụng tối đa các cơ hội tạo được, số bàn thắng của chúng ta có lẽ không dừng lại dưới con số 10 bàn”.

HLV Hoàng Anh Tuấn

“Do đây là trận đầu vòng loại nên tâm lý của một số cầu thủ không được tốt. Ngoài ra, việc nôn nóng ghi bàn cũng khiến cho một số vị trí trên sân mất bình tĩnh khi đứng trước cơ hội” – HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải về nguyên nhân các cầu thủ của mình bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Dù vậy, vị HLV từng dẫn dắt Khánh Hòa và Hải Phòng ở V-League vẫn tin rằng đội của ông sẽ chơi tốt hơn trong những trận đấu tới, ông Tuấn nói: “Hy vọng mọi chuyện sẽ được cải thiện trong các trận đấu tới, các cầu thủ sẽ thi đấu ổn định hơn”.

Việc nằm chung bảng với Hong Kong, Brunei, Đông Timor và chủ nhà Myanmar giúp cho cơ hội vào VCK của đội tuyển U19 Việt Nam là rất cao. Trong bảng G này, ngoại trừ Myanmar có trình độ tương đương với U19 Việt Nam, các đối thủ còn lại đều bị đánh giá dưới cơ chúng ta.

Nếu đoạt ngôi nhất bảng, U19 Việt Nam sẽ giành quyền vào thẳng VCK U19 châu Á, được tổ chức vào tháng 10 năm sau ở Bahrain. Còn trong trường hợp đứng nhì bảng, U19 Việt Nam vẫn hy vọng vào việc có vé vớt dành cho 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vòng loại (gồm tổng cộng 10 bảng đấu).