Siêu kinh điển Barcelona vs Real sẽ không còn nữa?

Khi xứ Catalan bước vào cuộc bầu cử lựa chọn tương lai cho vùng đất này vào cuối năm ngoái, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Javier Tebas nói thẳng: “Nếu Catalan độc lập thì Barcelona và Espanyol không được thi đấu ở La Liga nữa”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, phe cánh tả ủng hộ quan điểm “giữ nguyên như cũ” đã chiến thắng.

Nhưng điều ấy đã không còn xảy ra ở cuộc trưng cầu dân ý sáng qua nữa. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của những nhân vật giàu tiếng tăm và nặng sức ảnh hưởng như cựu Chủ tịch Barcelona Joan Laporta, HLV Pep Guardiola, hay trung vệ Gerard Pique, phe chủ trương ly khai đã lật ngược thế cờ. Cụ thể, liên minh ủng hộ độc lập Junts pel Si, với chủ chốt là đảng Hội tụ và Dân chủ (CDC) và nhóm cánh tả CUP, giành tất cả 72 ghế trong tổng cộng 135 ghế Quốc hội Catalan.

Với việc giành quyền kiểm soát ở cơ quan lập pháp này, một tương lai độc lập cho vùng Đông Bắc xứ bò tót đã đến rất gần. Bất chấp sự phản đối và đe dọa của Chính phủ Tây Ban Nha rằng sẽ dùng Tòa án tối cao để đảm bảo tính thống nhất của đất nước, lực lượng ủng hộ độc lập cho Catalan sẽ tuyên bố độc lập cho vùng đất này trong vòng 18 tháng. Đây được xem là giai đoạn chuyển giao mà theo lý thuyết sẽ dẫn đến một tuyên bố độc lập đơn phương. Nếu không có gì thay đổi, mọi hoạt động của xứ Catalan sẽ được tách dần ra khỏi Tây Ban Nha, đương nhiên trong số đó có bóng đá.

Thay vì đối đầu với Real Madrid, Atletico, Valencia hay Sevilla, Barcelona sẽ phải tham dự giải đấu do LĐBĐ xứ Catalan tổ chức (tương tự La Liga bây giờ). Họ sẽ phải đá với Girona, Nastic, Lleida, Sabadell, Sant Andreu, Europa, Gramenet và Badalona – toàn những cái tên xa lạ với người hâm mộ. Cái tên nổi đình nổi đám thứ nhì của xứ Catalan – Espanyol – cũng kém xa Barcelona về lực lượng, đẳng cấp cũng như truyền thống. Khi ấy, người hâm mộ Tây Ban Nha sẽ phải làm quen với một thực tế thế này: Real Madrid làm mưa làm gió ở La Liga, còn Barcelona chẳng tốn mấy hơi sức cũng dễ dàng đăng quang ở giải đấu xứ Catalan.

Lúc đó, trên đất nước Tây Ban Nha hiện tại, sẽ có 2 giải đấu chẳng khác gì giải vô địch Scotland hay Đức bây giờ, nơi chỉ có một đội luôn độc hành lên ngôi vô địch. Những CĐV bóng đá đích thực hiển nhiên không thích điều này. Và lối thoát duy nhất cho đội chủ sân Nou Camp nếu mọi hoạt động chính trị xã hội của Catalan bị tách rời khỏi Tây Ban Nha, đó là xin đá nhờ.

Giải Ngoại hạng Anh là một mảnh đất màu mỡ, giải VĐQG Pháp lợi thế ở sự gần gũi về địa lý, thậm chí giải VĐQG Đức cũng không phải lựa chọn tồi bởi lượng CĐV vô cùng hùng hậu. Nhưng hợp lý nhất vẫn là La Liga, nơi siêu kinh điển với Real Madrid đã tồn tại gần 70 năm qua. Mặc dù vậy, sẽ thật khó thuyết phục các chính trị gia chấp nhận giải pháp này, bởi khi đó việc tách Catalan ra khỏi Tây Ban Nha chẳng còn mấy ý nghĩa. Từ chỗ là lá cờ đầu của làn sóng đòi độc lập cho Catalan, FC Barcelona giờ lại trở thành rào cản lớn nhất cho quyết định mang tính lịch sử này….